Văn hóa Nhật

RƯỢU SAKE


Nói đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà không nói đến rượu Sake (酒)thì quả là một thiếu sót rất lớn. Vì rượu Sake Nhật Bản đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và văn hóa của đất nước này suốt hai ngàn năm qua. Lịch sử phát triển của rượu Sake gắn chặt với các mặt của đời sống của Nhật Bản đến độ nếu người ta hiểu về rượu Sake Nhật Bản sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa...


1. Nguyên liệu làm Rượu Sake Nhật Bản.

Với người Nhật thì Sake là chỉ các loại rượu nói chung (chữ Kanji 酒 là chữ Tửu), còn [Rượu Sake của Nhật Bản] thì người Nhật gọi là Nihonshu (日本酒) được làm từ gạo và nước, dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji và men rượu Sake.
- Gạo để làm rượu Sake là loại Gạo Sakamai có hạt lớn hơn và mềm hơn, và chỉ được trồng ở một số vùng nhất định, với kỹ thuật canh tác phức tạp hơn.
- Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong công việc làm rượu Sake. Loại nước nửa cứng (nước ngầm) là phù hợp nhất vì hàm lượng chất sắt và chất magie thấp.
- Nấm Koji
- Men rượu (tùy loại rượu mà khác nhau)
2. Cách thưởng thức rượu Sake Nhật Bản.
- Nhiệt độ khi uống: Rượu Sake Nhật Bản có thể uống nóng hoặc uống lạnh, hoặc uống ở nhiệt độ phòng (tùy theo loại rượu, theo mùa và đồ ăn kèm). Chẳng hạn như Rượu sake cơ bản nhất, Futsu – shu (ふつしゅ) thì thường được hâm nóng khi uống. Đối với loại rượu có mùi thơm và nhẹ, êm như Daiginjo – shu (だいぎんじょしゅ) nên uống lạnh. Một số loại rượu cốt không pha (junmai – 純米酒) hay Hojozo-shu, daiginjo – shu (ほじょぞしゅ、だいぎんじょしゅ) sẽ ngon nhất khi uống ở nhiệt độ phòng (khoảng 15-25 độ).
Cũng có thể chọn loại rượu, nhiệt độ rượu tùy theo mùa và theo sử dụng khi ăn đồ ăn như thế nào. So với bia hoặc rượu vang, Sake được uống ở một dải nhiệt độ rộng hơn nhiều, từ 5 đến 55 độ C. Không nên hâm nóng lên quá 60 độ C và cũng không nên để quá lạnh.  Hương và vị của rượu sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ.
- Hòa trộn với các loại nguyên liệu khác:
Sake có thể hòa chung với cocktails trái cây để uống. Người ta vẫn thường thưởng thức một ly cocktails có Sake. Ngoài ra, Sake cũng có thể hòa chung với các loại rượu mùi khác để có một thứ hương vị tổng hợp, đa dạng.
Sake có thể được sử dụng trong nấu nướng, như một loại gia vị, hoặc pha trộn với một số loại đồ chấm để thích hợp với các món ăn đặc biệt.
3. Các dụng cụ khi uống rượu Sake
- Để hâm nóng sake, người ta chuyển sake sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước sôi.
- Về dụng cụ để uống, rượu Sake có thể được uống bằng tách, bằng ly, bằng những chất liệu khác nhau, bất kể hình dáng. Chén uống rượu sake Nhật Bản có nhiều loại. Khi uống sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là ochoko(おちょこ). Trang trọng hơn nữa và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là masu (ます). Masu thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Ở gia đình và ở nước ngoài, sake có thể uống bằng ly thủy tinh. Nhiều người Nhật thích uống Sake bằng tách sứ hoặc tách gỗ.

Hotline - 0983 502 828 * Email: taiyoumaguro@gmail.com

Thông tin đặt bàn